Trong khi các ý tưởng thiết kế hiện đại cho bạn biết rằng bạn cần một khu vực ngồi, một chiếc bàn nhỏ hoặc một chiếc giường cỡ lớn, hãy nhớ rằng chức năng chính của phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Và bạn không cần nhiều để tạo ra một không gian đẹp. Phòng ngủ nhỏ của bạn có thể là một phước lành cho một giấc ngủ ngon hơn. Trong bài viết trước tôi đã gợi ý cho bạn một vài giải pháp và mẫu mã cơ bản trong bài viết này sẽ là cách để bạn trang trí và tô điểm thêm.

Khu nhà chật chội không phải là tình huống lý tưởng của bất kỳ ai, nhưng đôi khi chúng ta không có giải pháp để thay đổi kích thước căn phòng của mình. Tuy nhiên, chúng tôi có cách trang trí nó! Một chút phong cách chiến lược và tổ chức sáng tạo sẽ làm cho không gian nhỏ của bạn trở nên thoải mái, mát mẻ và gần gũi. Bất kể kích thước,  chúng tôi biết cách thiết kế một phòng ngủ nhỏ khoảng 10 m2 để cảm thấy như một ốc đảo rộng rãi hơn nhiều.

Chỉ cần áp dụng các mẹo thông thường từ các nhà thiết kế trước và bạn sẽ biết rằng kích thước không thành vấn đề. Kiểm tra các đề xuất và ví dụ của chúng tôi dưới đây và viết ra tất cả các ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ yêu thích của bạn.

Cách bạn có thể tự trang trí và thiết kế phòng ngủ nhỏ 10m2.

Điểm nhấn táo bạo với giấy dán tường.

Chỉ vì phòng ngủ của bạn nhỏ không có nghĩa là nó phải nhàm chán. Thêm một mẫu giấy dán tường hợp thời trang và táo bạo vào bức tường trung tâm, chẳng hạn như bức tường đầu giường của bạn.  Khi chọn giấy dán tường, hãy chọn mẫu có kích thước lớn thay vì mẫu nhỏ, bận rộn.

thiet ke phong ngu 10m2 (9)
Tạo một điểm nhấn nổi bật với giấy dán tường hoặc tranh dán.

Đèn treo tường trang nhã cho phòng ngủ nhỏ

Không có chỗ cho một chiếc đèn bên cạnh giường? Đèn treo tường là một giải pháp thông minh để thêm đèn đọc sách vào phòng ngủ nhỏ. Những chiếc đèn tường cung cấp ánh sáng lý tưởng và là giải pháp cho đèn ngủ để bàn mà không chiếm nhiều diện tích.

thiet ke phong ngu 10m2 (13)
Trong không gian phòng ngủ nhỏ chúng tôi sử dụng thiết kế đèn tường như một giải pháp.

Kệ tường là giải pháp lưu trữ.

Khi nói đến việc lưu trữ đồ đạc trong một phòng ngủ nhỏ, giá đỡ  bổ sung sẽ luôn cung cấp cho bạn thêm chỗ để đặt đồ đạc của mình. ‘Có một phòng ngủ nhỏ hơn không nhất thiết có nghĩa là có ít quần áo hơn.

thiet ke phong ngu 10m2 (11)
Kệ tường sẽ giúp bạn lưu trữ được nhiều hơn.

Trong không gian phòng ngủ nhỏ không cho phép bạn có một chiếc tủ quần áo quá lớn, những chiếc kệ tường cung cấp không gian lưu trữ nhiều đồ đặc dành cho bạn.

Tận dụng các ngóc ngách.

Trong không gian phòng ngủ tầm 10m2, chúng tôi thiết kế các ngách tường thân thiện với nhiều giải pháp. Với góc tường bạn có nhiều giải pháp để trang trí nó trông tốt hơn, chẳng hạn như việc mang thêm vào một chiếc kệ góc tường như này.

thiet ke phong ngu 10m2 (12)
Tận dụng các góc tường để thêm không gian lưu trữ.

Căn phòng màu trắng.

Đương nhiên, một căn phòng màu trắng sẽ nâng cao không gian và độ sáng. Tuy nhiên nếu tôi thiết kế nó như vậy có vẻ bạn sẽ cảm thấy căn phòng trống trải. Khi đó tôi thêm nhiều màu sắc tươi mới vào căn phòng như gối nén, điểm nhấn đầu giường.

thiet ke phong ngu 10m2 (8)
Một căn phòng màu trắng kết hợp thêm màu sắc từ gối và tranh treo.

Tận dụng các giá đỡ mini.

Giá đỡ bổ sung trong một không gian nhỏ hơn là cách tốt nhất để lưu trữ thêm sách, tạp chí, cây cối và khung ảnh. Phòng ngủ siêu nhỏ này đã sử dụng một chút lợi nhuận nhỏ để xếp lớp một số khung và tác phẩm nghệ thuật đơn giản, tạo ra một bức tường phòng trưng bày mini tạm thời .

thiet ke phong ngu 10m2 (4)
Sử dụng thêm các giá đỡ mini.

Không phải là màu trắng.

Các chủ nhà thường bị ám ảnh với tông màu trắng. Tuy là lựa chọn tốt nhất nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất để bạn bắt đầu. Các màu sắc như hồng nhạt, xám hoặc xanh nhạt là thứ mà tôi đề xuất.

thiet ke phong ngu 10m2 (2)
Sẽ có thêm một số màu sắc dành cho bạn lựa chọn.

Giường sofa.

Giải pháp tối ưu cho phòng ngủ nhỏ và đặc biệt tiện dụng nếu bạn sống trong căn hộ studio. Giường sofa đã có những bước nhảy vọt về sự thoải mái và sự đa dạng về kiểu dáng có sẵn.

Chúng tôi mang nó vào phòng ngủ bởi thiết kế thông minh tính tiện nghi và sự linh hoạt mà nó mang lại.

Giường gác xếp.

Giải pháp lý tưởng nếu phòng ngủ nhỏ của bạn có diện tích sàn ngắn nhưng chiều cao rộng rãi – giường gác xép có thể giải phóng không gian cho ghế sofa hoặc khu vực bàn làm việc tại nhà.

thiet ke phong ngu 10m2 (10)
Giường gác xếp là giải pháp mà chúng tôi thường đưa vào không gian phòng ngủ nhỏ.

Tủ quần áo vừa vặn.

Điểm thành công của chúng tôi đó là đo đạc và thiết kế một chiếc tủ quần áo thật vừa vặn và hiện đại. Tất nhiên bạn cần sắp xếp nó gọn gàng hơn, nếu chưa biết cách hãy tham khảo vài ý tưởng từ đây.

thiet ke phong ngu 10m2 (1)
Tạo một tủ áo vừa vặn và phù hợp cho không gian phòng ngủ nhỏ của bạn.

Một số tủ quần áo nếu không có giải pháp thích hợp về lâu ngày nó có thể ám mùi, do đó bạn có thể áp dụng các giải pháp làm thơm nó với vật liệu tự nhiên.

Lưu trữ trên cao.

Trong không gian nhỏ, tận dụng các thiết kế nội thất trên cao là thật cần thiết. Các đơn vị trên cao là một cách tuyệt vời để bổ sung thêm dung lượng lưu trữ khi bạn thiếu diện tích sàn.

thiet ke phong ngu 10m2 (6)
Những chiếc kệ như thế này được chúng tôi đóng và lắp tạo thành không gian lưu trữ tuyệt vời.

Mở rộng cửa sổ nếu có thể.

Cho phép thêm ánh sáng thông qua các cửa sổ lớn hơn sẽ giúp căn phòng có cảm giác rộng hơn về tổng thể. Trong không gian phòng ngủ nhỏ, thứ chúng tôi yêu thích đó là mang nhiều ánh sáng tự nhiên vào.

Nội thất thiết kế đơn giản.

Cách mà mắt di chuyển xung quanh một căn phòng có tác động rất lớn đến cảm giác lớn hay nhỏ của nó. Đồ nội thất có cấu hình thấp – chiếc bàn bên này là một ví dụ tuyệt vời – sẽ không phá vỡ tầm nhìn như đồ nội thất lớn hơn và cồng kềnh hơn, cho phép bạn tận dụng nhiều không gian theo chiều dọc hơn mà không bị gián đoạn. Đó là chìa khóa thành công.

thiet ke phong ngu 10m2 (7)
Chìa khóa tạo nên thành công đó là một phong cách nội thất đơn giản.

Rèm cửa đơn giản và cao hơn.

Trong thiết kế phòng ngủ nhỏ, rèm cửa cần sự đơn giản và cao hơn.

thiet ke phong ngu 10m2 (5)
Rèm vải thiết kế đơn giản.

Một chiếc tủ nhỏ.

Nó che đi sự bề bộn trong thiết kế phòng ngủ của bạn. Điều này giúp cho căn phòng ngủ trở nên tốt hơn.

thiet ke phong ngu 10m2 (3)
Một chiếc tủ nhỏ để lưu trữ tạo sự gọn gàng.

Thảm trang trí.

Đừng bỏ qua nó, nó khiến căn phòng ngủ của bạn trong tuyệt vời hơn.

thiet ke phong ngu 10m2 (14)
Tạo thêm sự ấm áp cho không gian bằng chiếc thảm.

Gương.

Nhiều hơn nếu có thể. Gương bổ sung và đồ nội thất được nhân đôi là một cách thông minh để phản chiếu ánh sáng. Nó sẽ làm cho bất kỳ phòng ngủ nhỏ nào cũng có cảm giác lớn hơn nhiều, mang lại cảm giác sáng sủa hơn.

Bàn làm việc.

Một điểm WFH không yêu cầu nhiều không gian khi bạn có một bàn làm việc nhỏ gọn và tầm nhìn bao quát ra ngoài trời.  Chúng tôi có thể thiết kế cho bạn một chiếc bàn gấp gọn nếu bạn thích. Với việc thiết lập không gian làm việc tại nhà phòng ngủ được xem là lựa chọn phổ biến và bạn cũng có thể trang trí nó đơn giản với nhiều cách.

thiet ke phong ngu 10m2 (1)
Thêm bàn làm việc thông minh gấp gọn.

Giữ nó tối thiểu.

Màu sắc tươi sáng sẽ giúp tỏa sáng không gian nhỏ của bạn và làm cho căn phòng có vẻ rộng hơn. Dọn dẹp mọi thứ bừa bộn và khi chọn đồ nội thất, hãy đảm bảo bạn chọn những màu sáng như gỗ sồi hoặc màu trắng bóng. Điều cần là chỉ mang những thứ thật cần thiết vào.

Bố trí và bố cục khi thiết kế phòng ngủ nhỏ.

Vị trí giường.

Khi nói đến ý tưởng bố trí phòng ngủ nhỏ, quyết định lớn nhất cần đưa ra là đặt giường ở đâu – là món đồ nội thất phòng ngủ lớn nhất.

‘Đối với những ý tưởng về chiếc giường trong phòng ngủ nhỏ, tôi muốn ghi nhớ ý tưởng về sự đối xứng. Tôi khuyên bạn nên đặt giường ở giữa bức tường chính và bất cứ khi nào có thể, đảm bảo rằng nó không chặn bất kỳ cửa sổ nào.’

‘Khi được đặt ở giữa bức tường, bạn có thể dễ dàng tiếp cận cả hai bên giường để thực hiện các công việc như dọn giường và thay ga trải giường, khiến nó trở thành lựa chọn tiện dụng nhất.’

Bố cục đơn giản, kích thước phù hợp.

Khi thiết kế một phòng ngủ với không gian hạn chế, bạn nên giữ đồ đạc ở mức tối thiểu và cân nhắc cẩn thận kích thước của các món đồ.

Tránh lấp đầy hoặc lấp đầy quá mức trong bốn bức tường của bạn. Sau đó, chọn chiếc giường có kích thước phù hợp sẽ tôn lên phòng ngủ của bạn. Cũng không nên chọn giường kích thước quá nhỏ. Nội thất cần cân đối vừa phải với không gian căn phòng là điều cần thiết.

Đa năng và linh hoạt.

Điều cần có trong một không gian nhỏ bất kỳ đó là sự đa năng. Do đó chúng tôi thường cố gắn đưa ra những giải pháp nội thất đa năng hơn cho căn phòng. Chẳng hạn như giường đa năng, kệ gấp gọn, bàn ghế có thể thu nhỏ. Tủ quần áo cũng có thể kết hợp bàn trang điểm.

Thu về một góc.

Điều này thích hợp nếu bạn ngủ 1 mình. Góc tốt nhất là kế bên cửa sổ. Mọi thứ được trang trí thu về góc đó, đây là bố cục thích hợp cho người ngủ 1 mình.

Nội thất âm tường.

Đó là cách mà tôi thường sử dụng. Nó giúp bạn cảm thấy căn phòng trở nên thoáng hơn.

Cuối cùng.

‘Chúng tôi thường bắt đầu bằng cách thu thập kích thước của phòng ngủ để giúp chúng tôi xác định những gì chúng tôi có thể lắp vào một không gian mà không gây cảm giác chật chội. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia không gian thành khu vực giường ngủ/đầu giường, tủ quần áo/tủ quần áo và khu vực tiếp khách/nghỉ ngơi,”

‘Khi thiết kế phòng ngủ, trước tiên chúng tôi xem xét vị trí đặt cửa sổ, khung cửa . Điều này sẽ giúp chúng tôi xác định dòng chảy tự nhiên của không gian.’